越南社團/Vietnamese News

Sự nghi ngờ và bất an của mọi người khi Microsoft mua lại TikTok.
Quách Phan
                                                                                                      Microsoft đã thông báo cho ủy ban đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ (CFIUS), rằng họ mua lại TikTok Hoa kỳ, đang trong giai đoạn đàm phán, giao dịch bao gồm các hoạt động kinh doanh của TikTok ở Canada, Úc và Tân Tây Lan vv…

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rằng ông đang xem xét lệnh cấm hoàn toàn đối với Douyin TikTok, vào ngày 02/08/2020 Microsoft đưa ra một thông báo, CEO Satya Nadella và Tổng Thống Trump đã có cuộc trao đổi với nhau, Microsoft hứa sẽ giải quyết sự tín nhiệm của vấn đề an toàn mà Tổng Thống Trump đề ra.

Thứ hai (03/08/2020) Tổng Thống Trump nói, đừng quan tâm đến phiên bản Douyin TikTok quốc tế của Microsoft, liệu việc mua lại TikTok có thể hoàn thành? nhưng nếu không mua được TikTok, phần mềm này sẽ bị trục xuất khỏi thị trường Mỹ sau ngày 15/09/2020.

Tổng thống Trump hiểu rằng TikTok là công ty đang “hot”nhất, các công ty Mỹ nên mua lại toàn bộ cổ phiếu, thay vì “mua 30%”.

TikTok hiện là công ty con của công ty phần mềm Byte Dance Trung Quốc trụ sở tại Bắc Kinh và ứng dụng Video TikTok của họ đã thâm nhập vào thị trường Mỹ, ra mắt chính thức vào năm 2018, nhanh chóng được giới trẻ Mỹ yêu thích từ tuổi thiếu niên đến tuổi đôi mươi.

Trưa thứ hai (03/08/2020) ông Trương Nhất Minh, người sáng lập Byte Dance gửi thư đến tất cả nhân viên nêu rõ, sau khi ủy ban đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ tiến hành điều tra về TikTok “Byte Dance phải bán các hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ”.

Trương Nhất Minh cho rằng hiện tại công ty Byte Dance “không đồng ý”với yêu cầu bán TikTok của Mỹ, nhưng phải “xem xét môi trường hiện tại, cần phải đối mặt với quyết định của CFIUS và lệnh hành pháp của Tổng Thống Mỹ”.

Ngoài ra, Microsoft cũng muốn thu tóm TikTok, các nhà phân tích cho rằng: “không đủ để ngăn chặn sự ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn của Trung Quốc, chỉ bằng cách mua lại các công ty”.

Tại vì, chính sách bảo mật của họ qui định rõ ràng rằng TikTok có thể ghi lại quá trình duyệt web thông thường của người truy cập, thói quen gõ chữ, truy cập ảnh Video và danh bạ được lưu trữ trên thiết bị điện tử, TikTok cũng có thể theo dõi địa chỉ IP và vị trí GPS của thông tin cá nhân người sử dụng, khi truy cập TikTok.

TikTok nói rằng, thông tin của người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ trên máy chủ Hoa Kỳ và Singapore. Theo Bertram người đứng đầu phụ trách chính sách công của Châu Âu, Trung Đông và Phi Châu tại Douyin TikTok nói với BBC: “Những ai nghĩ rằng chúng tôi bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm”.

TikTok cũng tuyên bố: “lưu trữ cơ sở dữ liệu và trung tâm xử lý dữ liệu cho dữ liệu người dùng tại Hoa Kỳ cũng được đặt bên ngoài Trung Quốc và không bị kiểm soát bởi luật pháp Trung Quốc.

Nhưng mọi người vẫn cảm thấy bất an, như ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết: “Đối với công dân Mỹ, đây là vấn đề quyền riêng tư thực sự và việc xử lý dữ liệu cá nhân của nó sẽ mang lại rủi ro an ninh cho Hoa Kỳ”.

Cố vấn thương mại tòa Bạch ốc Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn bởi thẩm phán Judge Jeanine vào thứ 7 tuần trước (01/08/2020)  “Mỗi khi đăng ký TikTok, tất cả thông tin có thể được gửi trực tiếp đến Trung Quốc, quân đội Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc, họ có thể lấy thông tin cá nhân của bạn, thông tin kinh doanh, sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội này để lần theo dấu vết bạn, giám sát bạn, theo dõi tất cả hoạt động bạn”.

Được biết, tại Trung Quốc, công ty quốc doanh hay công ty tư nhân, đều phải tuân theo quy định của chính phủ Trung Quốc! Luật “Tình báo quốc gia”  thông qua vào năm 2017, thì bất cứ các tổ chức và công dân phải hổ trợ và hợp tác với công tác tình báo quốc gia.

Liên quan đến việc TikTok bán cho Microsoft. Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN vào sáng ngày 03/08/2020. Mối quan hệ giữa Microsoft và đảng cộng sản Trung Quốc luôn là “một chút mơ hồ”, chẳng hạn như giao dịch mua bán, mạo hiểm khi mua Douyin TikTok, Microsoft nên loại bỏ cổ phần tại Trung Quốc.

Sự nghi ngờ của người dân về việc rò rỉ thông tin của Douyin TikTok, không phải là vô căn cứ. Gần đây thông qua Wechat Moments, cư dân mạng đã công khai nghi ngờ rằng họ bị chặn các ứng dụng trong nước như Taobao, Douyin, cùng với những tranh cãi về việc nghe trộm thông tin cá nhân, đã tạo ra những làn sóng mới bất bình giữa những người dùng trực tuyến.

Còn về Microsoft mua lại TikTok như thế nào ? hạn cuối ngày 15/09/2020, từ đây đến đó, sẽ có những sự kiện kỳ lạ và bất ngờ hay như hoa liểu nở đầy cả thôn, không biết được, chúng ta hãy chờ xem.